Thứ Ba, 1 tháng 10, 2013

Máy nội soi

Máy nội soi và máy cắt xương. Nội soi là một kỹ thuật y học hiện đại được ứng dụng trong việc khám bệnh, chuẩn đoán bệnh bằng việc sử dụng các loại dụng cụ chuyên biệt để quan sát trực tiếp bên trong các cơ quan của cơ thể. Với kỹ thuật nội soi, người ta có thể quay phim, chụp hình bên trong các cơ quan, lấy dị vật, sinh thiết và thậm chí là thực hiện hiện phẫu thuật nội soi. Nội soi hiện nay được sử dụng trong hầu hết các chuyên khoa: mũi, họng, tiêu hóa (thực quản, dạ dày, ruột già…) xương khớp, thẩm mỹ…
Thẩm mỹ Hàn Quốc Ltd đã đưa vào sử dụng trang thiết bị phẫu thuật nội soi, máy cắt xương siêu âm chuyên dụng nhằm phục vụ cho mục đích phẫu thuật thẩm mỹ (tại bệnh viện chuyên khoa) an toàn cao nhất và đạt hiệu quả tối ưu.
1. Máy nội soi
Nội soi là thủ thuật tương đối an toàn, hiếm khi có biến chứng khi được thực hiện bởi bác sĩ chuyên về nội soi có kinh nghiệm.
máy nội soi tiết niệu
2. Máy cắt xương siêu âm là thiết bị khi phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt V-line (tạo hình cằm hàm) với các bước sóng khác nhau giúp giảm tối đa chấn thương trên xương, máy cắt xương chuyên dụng của Đức, máy đốt điện, máy cắt xương dự trù, máy theo dõi dấu hiệu sức khỏe của khách hàng trong quá trình phẫu thuật mà đội ngũ bác sĩ dùng trong lúc phẫu thuật tạo hình mặt trái xoan (tạo hình cằm hàm), hạ thấp gò má cao (tạo hình gò má), phẫu thuật chỉnh hình hô móm (tạo hình hàm cằm, nha khoa)
may-noi-soi-cat-xuong-2

Vi khuẩn có chứa trong tủ lạnh

Bạn có biết rằng tủ lạnh không có chức năng diệt khuẩn. Nếu sử dụng không đúng cách thì bạn tạo cơ hội cho các vi khuẩn có hại sinh sống.

 vi-khuan-trong-tu-lanh
Khi thời tiết nóng lên thì đó là thời điểm mà tủ lạnh chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Vì vậy mà tại sao phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Các bệnh thường gặp khi bị vi khuẩn xâm hại cơ thể như ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, thương hàn và các bệnh đường ruột. Do dùng thực phẩm để lâu ngày trong tủ lạnh.
Thực phẩm đông lạnh làm chậm sự sinh sôi của vi khuẩn, chứ không có chức năng diệt khuẩn. Như khuẩn listeria (gây các triệu chứng giống bệnh cảm, nặng hơn là bệnh nhiễm trùng máu) có thể phát triển ở nhiệt độ từ -10C đến 40C và thường tồn tại trong các thực phẩm tươi sống như thịt, cá…
Khi thức ăn chứa đầy trong tủ lạnh thì hãy điểu chỉnh nhiết độ thấp xuống. Đối với thịt, cá hãy để trong hộp kín và để trên ngăn đá thời gian khoảng 2-3 ngày. Những loại rau, củ, quả cần phải rửa sạch sẽ trước khi sử dụng nhất là khi ăn sống.
Theo khảo sát đối với những người có sử dụng tủ lạnh, tổng số đối tượng được khảo sát là 300 người, số người bị bệnh ung thư dạ dày là 120 và 180 người không bị bệnh ung thư.
Khi để thực phẩm lâu trong tủ lạnh thường sẽ xuất hiện nấm mốc và ngăn chặn hình thành chất Aflatoxin làm hư hỏng thực phẩm và gây ra ung thư. Khuẩn  E.Coli 0157, salmonella
Vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp. Ở nhiệt độ thấp thì thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn. Nhưng cũng có một số vi khuẩn không ngừng sinh sôi. Thịt gà sống hay nhiễm vi khuẩn campylobacter nguy hiểm, thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Hay như vi khuẩn listeria (triệu chứng giống bệnh cảm, nặng hơn là bệnh nhiễm trùng máu) có thể phát triển ở nhiệt độ từ -1oC đến 4oC và thường tồn tại trong các thực phẩm như phô mai, thịt, cá…

Lưu ý:

  • Không để đồ ăn sống và chín gần nhau.
  • Nên đóng gói thực phẩm trước khi để tủ lạnh và thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Những thực phẩm không nên để tủ lạnh.
  • Không được để quá lâu. Đồ ăn nóng phải để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Đối với đồ ăn mặn thì nên có màng bọc thực phẩm.
  • Khoảng 1 tuần/lần vệ sinh tủ lạnh. Nếu trong trường hợp tủ lạnh bị dơ, nước chảy hay nước cá, thịt,… đổ trong tủ lạnh. Mẹo đánh bay mùi tủ lạnh.
  • Thực phẩm để lâu ngày, ôi thiu thì nên bỏ ngay, không nên sử dụng nữa. Các loại rau có lá dễ dập như cà chua, bồ ngót,.. nên sử dụng ngay. Còn đối với sữa tươi, sữa chua thì nên đậy nắp kín. Không đổ lại vào bình, chai.
  • Khi tủ lạnh quá dơ, có mùi khó chịu thì phải liên hệ ngay dịch vụ sua tu lanh để kiểm tra, vệ sinh tủ lạnh

Cách phòng cháy dịch đau mắt đỏ

Trao đổi với phóng viên, ThS.BS Phí Duy Tiến, phó giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết, đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh như nước bọt, ghèn mắt, nước mắt… do dùng chung khăn mặt với người bệnh hoặc tay người nào đó có dính dịch tiết đau mắt đỏ đụng vào mắt người khác; qua những hạt tiết tố nhỏ li ti khi bệnh nhân ho hoặc nhảy mũi; qua những vật dụng nhiễm nguồn bệnh (tay nắm cửa, điện thoại, khăn…); qua nước bị nhiễm khuẩn (ví dụ nước hồ bơi)...
Máy X- Quang thường quy 1
Nên dùng khăn mặt riêng để phòng tránh lây nhiễm đau mắt đỏ. Ảnh: Thanh Hảo
Bởi lây theo đường hô hấp, nên việc một người đau mắt đỏ lây cho cả nhà là rất phổ biến. Do đó, nếu gia đình phải dùng chung một bồn tắm thì nay có người mắc bệnh mỗi người nên tự tắm trực tiếp ở vòi nước với chậu, xô riêng, không dùng bồn tắm chung nữa. Nếu cách ly người bệnh được thì càng tốt. Để tránh lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua tay, qua những vật dụng hàng ngày như khăn rửa mặt, đồ chơi, bát ăn, cốc uống… nên cho người bệnh được ăn riêng, uống ly riêng, ngủ riêng.
Trong gia đình, mọi người nên dùng khăn mặt riêng và giặt bằng xà phòng trực tiếp dưới vòi nước (không dùng lavabo hay chậu), phơi khăn ngoài nắng, giữ vệ sinh môi trường trong lành. Những đồ vật như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại, điều khiển tivi, quạt… là những vật dễ lây truyền bệnh, vì vậy sau khi chạm vào phải rửa tay bằng xà phòng, tránh đưa tay lên dụi mắt, sờ vào mũi, miệng. Đặc biệt, không dùng chung một lọ thuốc nhỏ mắt cho cả nhà. Rửa tay với xà phòng sát khuẩn là một biện pháp phòng bệnh rất hữu hiệu.
Những người đang bị đau mắt đỏ không nên đến chỗ đông người mà ở nhà nghỉ ngơi để tránh lây lan và để có thời gian nhỏ thuốc. Nếu cần tiếp xúc với những người xung quanh, người bệnh nên đeo khẩu trang để hạn chế nước bọt bắn ra khi nói chuyện, khi ho...

Nguồn:  http://meditop.com.vn/may-x-quang-thuong-qui-300ma

Uống một viên vitamin B hằng ngày có thể làm chậm quá trình mất trí nhớ ở người già và phòng bệnh Alzheimer.

Đây là kết quả nghiên cứu của TS. Celeste de Jager, ĐH Oxford đưa ra sau một thời gian tiến hành nghiên cứu về tác dụng của vitamin B.
Các nhà nghiên cứu đã chọn 270 người tuổi từ 70 trở lên và bị suy giảm nhận thức nhẹ. Nửa số bệnh nhân được cho uống vitamin B6, B12 và axit folic liều cao, giúp làm giảm hàm lượng homocysteine trong máu xuống thấp, nửa số còn lại được cho uống thuốc giả dược.
Vào một số thời điểm, các bệnh nhân được cho làm bài kiểm tra bộ nhớ. Họ sẽ học một danh sách gồm 12 từ và đọc thuộc tất cả sau 20 phút.
máy nội soi khí phế quản 1
Uống một viên vitamin B hằng ngày có thể làm chậm quá trình mất trí nhớ
Kết quả, sau năm đầu tiên, 70% những người có mức hocmocysteine cao nhất nếu họ uống vitamin sẽ đưa ra câu trả lời chính xác hơn những người uống giả dược.
Một phát ngôn viên của Hiệp hội Alzheimer cho biết: "Tuy kết quả khả quan vậy, nhưng chúng ta không nên vội vàng uống vitamin tùy tiện, mà hãy uống khi được bác sỹ tư vấn đầy đủ và cho liều cụ thể."

Bệnh nhân có thể bổ sung vitamin trong thuốc hoặc thực phẩm (thịt, ngũ cốc, các loại hạt và chuối). Lượng đề nghị nạp vào hằng ngày 1,4mg đối với nam giới và 1,2mg đối với nữ giới.
Hocmocysteine là một axit amin được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Khi già, hàm lượng của nó sẽ cao và có thể gây sơ vữa động mạch, bệnh Alzheimer.
Nguồn:  http://meditop.com.vn/may-noi-soi-khi-phe-quan

Váng sữa có tốt cho trẻ em hay không?

Con ăn theo… nhu cầu của cha mẹ
Chị Hà Liên, nhân viên kinh doanh (Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: thấy con ăn rất ít cơm, thức ăn, mấy tháng liền không tăng cân chị rất sốt ruột. Vì thế, vài người bạn khuyên chị nên cho bé ăn váng sữa để bổ sung thêm dưỡng chất. Nghe giới thiệu, chị mua cho con loại váng sữa rất đắt xách tay từ Pháp vì cho rằng càng đắt là càng tốt. Thấy con có tăng cân, chị không tiếc tiền đặt mua hàng thùng, mỗi ngày cố ép bé ăn 2-3 hộp. Đến chưa đầy nửa năm, bé có dấu hiệu thừa cân, béo phì. Điều chị không hiểu vì sao con lại tăng cân nhanh nhưng lại chậm chạp hơn hẳn nên đã đưa con đi khám tư vấn dinh dưỡng.
dao mổ điện cao tần 1
Việc lạm dụng váng sữa mỗi ngày sẽ giúp trẻ phát triển không khỏe mạnh, có nguy cơ dẫn đến các bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường…
Theo ThS.BS. Trần Mạnh Hà (Trung tâm bác sĩ Gia đình Hà Nội), trường hợp như chị Liên không phải là hiếm. “Các bà mẹ thường nuôi con theo tâm lý số đông, thấy con người khác ăn cái gì là con mình cũng phải ăn cái đó mà ít để ý đến sự phát triển của con để có kế hoạch nuôi dưỡng cụ thể và phù hợp” - BS Hà chia sẻ. Xuất phát từ tâm lý đó nên khi mua các sản phẩm dinh dưỡng cho con, các bà mẹ không có thói quen đọc bảng dinh dưỡng trên sản phẩm để tìm hiểu về tỉ lệ các thành phần dưỡng chất. Có rất nhiều người chỉ tin vào quảng cáo và kinh nghiệm truyền miệng của những người khác, tưởng rằng, váng sữa giàu vitamin, khoáng chất và canxi… giúp bé phát triển vượt trội.
Tìm hiểu kỹ trước khi chọn sản phẩm dinh dưỡng cho con
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại váng sữa được nhập hoặc xách tay từ Đức, Pháp, Nga… Váng sữa được chia thành nhiều loại tùy theo hàm lượng chất béo. Hầu hết các loại sản phẩm dưới tên gọi “váng sữa” nhập khẩu đang được bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam đều không phải là váng sữa nguyên chất đúng nghĩa (milk scum) mà chỉ là những chế phẩm được chế biến từ váng sữa/kem sữa hoặc sữa nguyên kem.
Theo PGS.TS. Phạm Văn Hoan: “Trong khi đó, một số váng sữa nhập khẩu từ Đức, Pháp lại có thành phần chủ đạo là “sữa tươi nguyên chất”, “sữa nguyên kem”, hoặc ghi chung chung là sữa…, với tỷ lệ sữa nguyên kem là 50-60%, thậm chí có loại là 90%, với thành phần như vậy, không thể gọi là váng sữa, mà chỉ là chế phẩm của váng sữa.” (trích “Tìm hiểu về váng sữa” – Báo Sức khỏe & Đời sống ngày 06/09/2013).
dao mổ điện cao tần
Thành phần chủ yếu của váng sữa là các axit béo, với hàm lượng chất béo cao từ 50-60%, thậm chí có loại lên đến 90%. Nếu lạm dụng, về lâu dài, người tiêu dùng sẽ bị mất cân bằng dinh dưỡng
Được chế biến và bổ sung thêm hương liệu, tạo màu, các loại hạt, chất làm đặc, chất ổn định… nên thực tế sản phẩm này không phải là váng sữa mà là “món tráng miệng”. Phụ huynh chỉ nên coi váng sữa là món ăn kèm trong bữa phụ của bé.
Do không có đầy đủ thông tin nên nhiều phụ huynh vẫn chịu khó ép bé ăn váng sữa hàng ngày mặc dù nhiều bé không thích ăn do quá béo. Tại c ThS.BS. Nguyễn Đức Minh nhấn mạnh: “Tuy các bà mẹ biết rõ nguy cơ thừa cân, béo phì và các bệnh mạn tính nhưng vẫn lựa chọn thực phẩm giàu chất béo vì tin rằng các thực phẩm này giúp trẻ tăng cân và tăng chiều cao”.  Hiện nay, thực phẩm giàu chất béo phổ biến mà nhiều mẹ sử dụng cho con là váng sữa.
ThS.BS. Trần Mạnh Hà cảnh báo: “Cần phải căn cứ vào độ tuổi, thể trạng, nhu cầu của con để có chế độ ăn khoa học và lành mạnh. Váng sữa cũng tốt vì nó bổ sung các axit béo cần thiết cho cơ thể bé phát triển, nhưng nếu lạm dụng quá sẽ khiến bé gặp nhiều vấn đề sức khỏe về sau. Trẻ sẽ bị mất cân đối nguồn cung cấp năng lượng, hạn chế sự phát triển cơ… dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ thừa cân béo phì”. Theo kinh nghiệm của mình, BS. Hà chia sẻ, nhiều bé từ 8-10 tuổi đã bị tắc mạch, suy tim… do chế độ ăn quá nhiều chất béo
Nguồn: 
http://meditop.com.vn/dao-mo-dien-cao-tan

Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2013

Con người hạnh phúc hơn nếu có niềm tin

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng suy nghĩ tích cực rằng mình hạnh phúc sẽ thực sự giúp con người hạnh phúc hơn.

Kính trì
Bạn hạnh phúc hơn khi tin rằng mình hạnh phúc.
Hai nhà khoa học Mỹ Yuna L. Ferguson và Kennon M. Sheldon tiến hành nghiên cứu và tuyển chọn hai nhóm người tham gia. Hai nhóm được cho nghe loại âm nhạc tích cực trong suốt 2 tuần. Một nhóm được yêu cầu tập trung vào việc phát triển những trải nghiệm hạnh phúc khi nghe nhạc, nhóm còn lại chỉ chú ý tập trung vào âm nhạc.
Kết quả, nhóm người tập trung vào cảm xúc hạnh phúc, cố gắng để hạnh phúc, đạt được mức độ hạnh phúc cao hơn nhiều so với nhóm chỉ đơn thuần nghe nhạc,MedicalExpress cho hay.
Các nhà khoa học lý giải, khi tích cực nỗ lực để hạnh phúc, kết hợp sử dụng phương pháp đúng đắn – như trong nghiên cứu trên là nghe nhạc, con người có thể hạnh phúc hơn.
Nghiên cứu của Ferguson và Sheldon đi ngược lại với một số nghiên cứu trước đó cho rằng cố gắng trở nên hạnh phúc sẽ tạo tác dụng ngược lại.
"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nếu không cố gắng, các cá nhân có thể sẽ không cảm nhận được những thay đổi tích cực và hạnh phúc trong cuộc sống của họ", hai nhà khoa học cho biết.
"Vì vậy, những người mong muốn hạnh phúc có thể tự tin rằng những suy nghĩ tích cực sẽ trở thành động lực và sẽ mang đến kết quả là bạn cảm thấy hạnh phúc hơn", Ferguson và Sheldon nói.
Nguồn: 
http://meditop.com.vn/kinh-chi

Phương pháp điều trị sỏi tiết niệu

Điều trị sỏi thận
Sỏi nhỏ: đối với sỏi thận kích thước nhỏ thì SWL là phương tiện điều trị được lựa chọn hàng đầu, với tỷ lệ sạch sỏi thay đổi từ 56 - 91%, tùy thuộc loại máy tán sỏi. Khi SWL thất bại thì có chỉ định lấy sỏi qua da. Tỷ lệ sạch sỏi của PCNL khá cao, từ 90 - 95%.
Đối với sỏi đài dưới của thận, nội soi thận ngược dòng với ống soi niệu quản mềm và tán sỏi bằng holmium laser cho kết quả rất khả quan. Tỷ lệ sạch sỏi có thể đến 95%.
Sỏi lớn: khả năng điều trị của SWL rất thấp nên PCNL là phương tiện điều trị tối ưu. Tỷ lệ sạch sỏi từ 85 - 95%. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của sỏi, khả năng sót sỏi phải nội soi gắp sỏi lần hai hoặc phải tán sỏi ngoài cơ thể hỗ trợ khoảng 3 - 35%. Phương tiện điều trị thứ hai là nội soi thận ngược dòng với ống soi niệu quản mềm và tán sỏi bằng holmium laser. Tỷ lệ sạch sỏi ở lần tán sỏi đầu tiên là 76% và ở lần thứ hai là 91%.
Vai trò của mổ mở chỉ còn giới hạn trong những trường hợp sau: sỏi san hô toàn bộ kích thước lớn; đã điều trị bằng các biện pháp ít xâm hại nhưng thất bại; sỏi đi kèm các bất thường giải phẫu của hệ tiết niệu; khi thận mất chức năng hoàn toàn, có chỉ định cắt thận.
Điều trị sỏi niệu quản
Đoạn 1/3 trên: khả năng điều trị thành công của SWL đạt gần 100%. Nếu sỏi bám dính gây tắc nghẽn niệu quản thì có thể tiếp cận tán sỏi xuôi dòng bằng đường hầm qua da vào đài thận trên, hoặc tán sỏi nội soi ngược dòng với ống soi niệu quản mềm.
Đoạn 1/3 giữa: tỷ lệ sạch sỏi khi điều trị bằng SWL khá thấp, chỉ khoảng 70%. Điều trị được lựa chọn hàng đầu là tán sỏi nội soi với ống soi niệu quản cứng hoặc mềm. Tỷ lệ sạch sỏi đạt 80 - 95%.
Chỉ định lấy sỏi nội soi sau phúc mạc: sỏi quá cứng, không thể tán sỏi bằng SWL hoặc URS; không thể tiếp cận sỏi bằng máy soi niệu quản; không có các phương tiện điều trị ít xâm hại. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật là 95%. Biến chứng thường gặp nhất là hẹp niệu quản, xảy ra ở 25 - 30% trường hợp.
Đoạn 1/3 dưới: nội soi niệu quản với ống soi cứng là phương tiện điều trị được lựa chọn hàng đầu, với tỷ lệ sạch sỏi từ 90 đến 99%. Gần đây một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sạch sỏi khi điều trị bằng SWL cũng rất khả quan, đạt gần 85% ở lần tán sỏi đầu tiên.

Nguồn: 
http://meditop.com.vn/may-noi-soi-tiet-nieu